Chào mừng bạn đến với diễn đàn ViệtCảnh.com!.

Hãy click vào quảng cáo để ủng hộ diễn đàn! Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Trả lời Viết bài mới Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 07-10-2011, 06:40 AM   #1
Kutichantrau Kutichantrau đang ẩn
Mod
 
Avatar của Kutichantrau
 
Tham gia tháng: Aug 2011
Tuổi: 22
Bài gửi: 230 

Cấp độ: 14 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 329
Nội công: 76 / 2578
Kinh nghiệm: 17%

Cảm ơn: 63
Được cảm ơn 28 lần trong 24 bài viết
Mặc định Nuôi chim yến hót, cách chọn chim yến hót

. MỘT SỐ DẠNG CANARY ĐẶC TRƯNG

Trên thế giới người ta thường chia Canary thành 3 nhóm lớn: Canary hót (Song type Canary), Canary màu (Canary colors type) và Canary hình dáng (tạm dịch-Canary figura type). Mỗi nhóm, đến lượt mình, lại được chia ra thành nhiều phân nhóm nhỏ, có những điểm đặc trưng riêng biệt của mình, không lẫn lộn với những phân nhóm còn lại. Dĩ nhiên Yến hót thì vẫn có những màu sắc khác nhau và Yến màu thì vẫn có thể hót hay. Nhưng ở mỗi nhóm, người nuôi tập trung duy trì và phát triển những đặc tính khác nhau.
Lấy ví dụ nhóm Canary hót: hiện nay có những phân nhóm được thế giới công nhận mà mình biết như sau:
Russian Canary (Nga), Timbador (Tây Ban Nha), German Roller (Đức) , American singger (Mĩ)...
Có thể so sánh với âm nhạc của con người: cũng là nhạc nhưng có rock, có pop, có jazz... thì những nhóm yến hót cũng có những âm tiết, nhịp điệu và cách thể hiện giọng hót đặc trưng của riêng mình. Chỉ cần nghe chúng hót, các chuyên gia về Canary có thể phân biệt được xuất xứ quốc gia của chúng! Tuyệt chưa?!

Tương tự với 2 nhóm còn lại, dựa vào những điểm đặc trưng riêng biệt, ngưới ta đánh giá mức độ thuần chủng của mỗi loài lai tạo, từ đó phân tích và xếp hạng những chú chim tham gia trong các cuộc thi.

Sau đây là vài hình ảnh về nhóm Canary màu:
Color Type Canary:

Intensive Lipochrom Yellow:Intensive Lipochrom Red (Red Factor):

Non-intensive Lipochrom Red:


Intensive Lipochrom Rose:


Non-intensive Lipochrom Rose:


Intensive Bronze:


Non-intensive Bronze:

Qua hình có thể phân biệt tương đối rõ tông màu intensive và non-intensive trên mỗi màu sắc của chim.


III. HỎI - ĐÁP
Tại sao có một con yến mẹ đang nuôi con tốt bỗng không thèm tiếp tục nuôi ,săn sóc chim con nữa?
-Trong quá trình thuần hoá từ chim hoang dã thành chim cảnh nuôi nhà, Canary, cũng như nhiều loài chim cảnh khác, đánh mất dần bản năng tự nhiên ấp trứng và nuôi con. Stress là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng chim đẻ mà không ấp, ấp mà không mớm, hoặc chỉ ấp, mớm con qua loa...
Nguyên nhân Stress vô cùng nhiều: khí hậu không thích hợp (quá nóng-quá lạnh, bất ngờ nhiệt độ thay đổi, không ổn định...), thức ăn thiếu chất (thông thường khi chim đẻ trứng, nuôi con cần tăng cường đạm và canxi), vấn đề tâm lí: chim cha mẹ quá lo lắng vì người nuôi thường xuyên đến gần lồng để theo dõi, thậm chí sờ mó, bắt chim con ra chơi...

Cần phải hiểu rằng việc "bỏ tổ , để mặc chim con chết" cũng là một trong những bản năng trời phú của loài chim. Khi điều kiện chăm sóc con trong hoang dã không đảm bảo (thiếu thức ăn, cháy rừng, hạn hán, giông bão...), rất nhiều chim mẹ sẽ bỏ tổ, bỏ con, vì bản năng cho chúng biết cần phải duy trì sự sống của chính mình trước tiên, sau đó khi điều kiện tốt hơn thì sẽ sinh những lứa con khác, đảm bảo cho chúng có những thế hệ con cháu khoẻ mạnh duy trì nòi giống. Với chim nhà, trong trường hợp đó, sự can thiệp của con người dĩ nhiên là cần thiết!

Để tránh Stress cho chim, người nuôi cần cố gắng đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống sạch, đa dạng, phong phú. Trong giai đoạn chim phát triển đặc biệt (thay lông, sinh đẻ, đau bệnh) càng cần theo dõi và cung cấp thức ăn bổ dưỡng hơn, nhiều đạm hơn.

IV. BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP VỚI TỔ YẾN HÓT:

Vài biểu hiện trong quá trình sinh nở của chim cần lưu ý:

1- Chim mổ, phá vỡ, ăn trứng: khả năng lớn là thiếu canxi. Cần cung cấp thêm cho chim nguồn canxi dồi dào (vỏ trứng gà giã nhuyễn trộn thêm vào khoáng vi lượng, treo mai mực trong chuồng cho chim gặm suốt ngày, cho chim uống nước khoáng không có gaz...)

2-Chim mổ, cắn, đánh, hất chim con ra khỏi ổ: phần lớn là do thức ăn thiếu đạm, không đủ dưỡng chất. Cần xem lại chế độ ăn cho chim.

Nếu khi ấy chim con đã lớn, thì rất có thể chim mẹ đánh đuổi con là do nó chuẩn bị cho lứa con tiếp theo sắp chào đời! Cần chuẩn bị treo vào lồng ngay cho nó một cái tổ mới giống tổ cũ, treo ở vị trí cũ, còn tổ chim cũ với chim con ở trong dời đến nơi xa nhất trong lồng, chim bố sẽ chịu trách nhiệm nuôi con tiếp.

3-Chim tự nhiên bỏ ấp trứng, hoặc bỏ mớm con (giống trường hợp bạn kể): có thể do nhiệt độ phòng nuôi không ổn định, hoặc khí hậu bên ngoài bất thường... gây cho chim cảm giác có sự thay đổi đột ngột về môi trường, khiến chúng nghĩ đến việc thực hiện bản năng "bỏ con chạy lấy mẹ" như đã nói ở trên. Mùi khí gaz, mùi thuốc lá, mùi bia rượu..., tiếng động mạnh, tiếng ồn đột ngột (sửa nhà, khoan tường...) xuât hiện trong phòng nuôi chim cũng có thể gây ra tình trạng này. Ngoài ra, những hành động can thiệp của người nuôi (bất ngờ xuất hiện bên tổ chim; tìm cách đẩy chim mẹ ra ngoài tổ để xem chim con, xem trứng, nói to, hắt hơi to... khi đứng gần chuồng chim...) cũng làm chim sợ hãi bỏ tổ.

Tóm lại, thời điểm chim sinh nở, cũng như con người, là thời điểm rất nhạy cảm, mọi tác động, mọi can thiệp bình thường trước đây đều trở nên khó chấp nhận, phải rất thận trọng khi đến gần ổ chim, và cho chim ăn uống đầy đủ, hợp lí.

Nếu những chú chim cảnh cuả bạn quá nhạy cảm và dễ bị stress, nên chuẩn bị:
-Nuôi chúng trong lồng rộng rãi hơn
-bệ để lồng chim nên cao quá đầu người, hoặc it nhất cũng ngang tầm mắt. Bản năng của các loai chim trời là càng lên cao càng yên tâm, hãy đáp ứng cho chúng điều đó!
-chuẩn bị sẵn cho chúng một tình trạng sức khỏe thật tốt trước khi vào mùa sinh sản.
-ổ chim để nơi thoáng mát, nhưng kín đáo, càng xa người, gần tường càng tốt, chim sẽ cảm thấy an toàn hơn.
-hạn chế tối đa việc theo dõi ổ chim khi không thực sự cần thiết.

Tuy vậy vẫn không thể đảm bảo hoàn toàn chim sẽ không bỏ ổ lần sau. Kinh nghiệm cho thấy nếu qua 3 lần làm tổ mà chim vẫn có thói quen xấu bỏ tổ như vậy, thì có thể khẳng định bản năng làm tổ nuôi con của chúng đã bị thoái hoá , hoặc bản thân chim đã bị stress trầm trọng, nên đổi chim mẹ (chim bố) khác hoặc sử dụng các biện pháp của con người để can thiệp giữ lại bầy chim con.

Theo hiểu biết của GoldenCanary, hiện nay tại Mĩ, Úc, Canada... đã có bán các loại thuốc chống Stress cho chim trong từng giai đọạn phát triển của chúng. Các bạn ở nước ngoài có thể tư vấn BS thú y thêm để chống Stress cho chim cảnh của mình.

Xem các bài viết tương tự:


Lần sửa cuối bởi Kutichantrau; 07-10-2011 lúc 06:42 AM
  Trả lời với trích dẫn
1 click của bạn sẽ giúp duy trì và phát triển diễn đàn ngày một tốt hơn!
Cũ 19-11-2012, 04:03 PM   #2
inan_qc inan_qc đang ẩn
Là người yêu cây
 
Avatar của inan_qc
 
Tham gia tháng: Jul 2012
Đến từ: 1
Bài gửi: 62 

Cấp độ: 6 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 143
Nội công: 20 / 737
Kinh nghiệm: 75%

Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 1 lần trong 1 bài viết
Mặc định

Ki thuat nuoi yen

Khái quát những nét cơ bản về kĩ thuật nuôi yến làm tổ và thiết bị nuôi yến
- Khảo sát vị trí, khu vực và hoạch định đầu tư .
- Trước hết ta phải khảo sát vị trí, khu vực nơi Chim yến đi ăn, ở & đường bay của chúng (rất quan trọng), không thể làm qua loa đại khái mà phải nghiên cứu chuyên sâu.

- Sau khi đã khảo sát và chọn địa điểm lý tưởng chúng ta sẽ đưa ra quyết định đầu tư cho căn nhà Yến. Đầu tư lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nơi có Chim yến nhiều hay ít…Khi đầu tư căn nhà có tầm quy mô phải thiết kế sao cho phù hợp từng tầng, phòng. Phải nghiên cứu kỹ lỗ cho chim vào và vòng lượn hợp lý đảm bảo kĩ thuật nuôi yến.yee
  Trả lời với trích dẫn
Những thành viên cảm ơn bạn inan_qc vì bài viết này
vietcanhvn (19-11-2012)
Cũ 20-03-2014, 01:55 AM   #3
yljb1249 yljb1249 đang ẩn
Là bác nông dân
 
Avatar của yljb1249
 
Tham gia tháng: Mar 2014
Bài gửi: 10 

Cấp độ: 2 [♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 25
Nội công: 3 / 5
Kinh nghiệm: 0%

Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
Mặc định Nike Free

- Study of weeds Some good science fair subject ideas for older elementary school and middle school students include - Splitting of light into colours - Formation of steam from water Chemistry projects - Model in the solar system - Aspects affecting plant growth - Propagation of sound - Generating of salt and sugar crystals Physics projects - Ozone layer formation - Mode of human body to study various parts - Electromagnetism Science project topic tips could be associated to Nike Free Neon Pink any branch of science namely physical, chemical, biological or environmental. Science Tiffany Blue Nike Free Runs project subject really should always be chosen according to one's common. There are many subject suggestions available based on the level along with the age of the student. - Different nutrients necessary by plants Physics projects - Producing of a compass - Growing of various crystals - Habitat study - Germination of seeds - A bell system - Growth of yeast, bacteria, fungus Projects for grades9-12 - Microbial degradation of petroleum Biology projects - Production of electrical power from other types of energy Biology projects - Exploring what is needed for fire to burn Listed below are some effortless display kind projects, which could be taken up by the beginners-- A well-organized science fair may be intriguing and equally informative. The first step towards organizing a science fair is to pick a topic. The topic really should be chosen according to one's field of interest. Soon after getting chosen a topic 1 ought to first get it approved by parents and teachers as a way to avoid any unwanted issue at a later stage. Then the program should be laid out and also the supplies required ought to be collected. Some typical science fair project ideas suitable for students according to their levels under various categories are listed beneath: - Freezing and boiling of water - Growth of pant and animal cells by cloning - Identification of metal by the color of the burning flame - Age versus learning ability Chemistry project - Air purification Chemistry projects - Reaction of acid with various metals Projects for grades- up to 4 - Magnetic permeability of different materials Some guidelines to locate a science fair subject notion easily are to look Cheap Nike Free at the various categories of science and decide on an excellent concept. It is possible to also search existing events to find suggestions, or observe the little things in day-to-day life which may supply inspiration. You could search through science journals and magazines, or watch the Discovery Channel for concepts. Alternatively, the net is becoming a terrific source of inspiration, although 1 must be careful when selecting a science fair subject notion from the web. Too several men and women using exactly the same science fair topic ideas is poor news for the students who desire to be the winners in the science fair. - Projects for grades 4-8 - Effects of salinity on fertilizer Biology projects There are numerous internet sites that may possibly be helpful in guiding the students participating in science fair by supplying various science fair subject suggestions and experiments. Nike Free Run 3 Coral http://nikefreerun3tropicaltwist.usfugc.com #3 Cheap Nike Free How to Dunk a Basketball! - 4 Tips to Jump Higher and Dunk Hard! Nike Free Run Neon Pink patterns or shading.
  Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Tags
chon chim yen hot, nuoi chim yen hot
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến