Chào mừng bạn đến với Việt Cảnh.

» Tài khoản trên diễn đàn khác tài khoản tại Trang chủ, Tài khoản trên Trang chủ dành cho khách hàng. Click vào "Tạo tài khoản mới" để đăng ký.

Trả lời Viết bài mới Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 22-03-2012, 09:29 PM   #1
LinhKhanhND LinhKhanhND đang ẩn
Nghệ nhân bàn tay đá
 
Avatar của LinhKhanhND
 
Tham gia tháng: May 2011
Bài gửi: 780 

Cấp độ: 25 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 604
Nội công: 260 / 9789
Kinh nghiệm: 19%

Cảm ơn: 80
Được cảm ơn 116 lần trong 80 bài viết
22 Cách bẫy chim bằng mồi đất
Chọn vị trí để thả mồi :

Đây là mấu chốt của sự thành hay bại ...nếu con mồi hay mà thả nó ở vị trí bất lợi , dù hay cỡ nào cũng khó mà bắt được con bổi ...Nguyên nói thêm thế nào là vị trí có lợi và vị trí bất lợi .

Vị trí có lợi:

- Nơi thả con mồi phải là khu đất trống, cao hơn, dễ nhìn hơn từ trên cao, ở mọi tư thế, mọi góc độ ...bổi đều phát hiện con mồi được ngay mà không cần phải tìm kiếm ....( đông -tây - nam -bắc )

- Cây thế hay cội thế, ta chọn những cây độc lập hay cây khô đứng giữa những cây xanh khác nhưng phải có chiều cao vừa tầm 5-10m, cây này phải thông thoáng, quang đãng (không chọn những cây rậm) ...khi thả mồi ta phải canh sao cho khoảng cách từ cây, độ cao của cây, độ hạ xuống của con bổi sao cho thật hợp lý ...

- Ngụy trang thật đơn giãn nhưng phải gần giống với ngoài thiên nhiên.
Vị trí bất lợi:

- Dưới gốc một cây thật cao mà lại rậm rạp ... con mồi gáy muốn chết luôn mà con bổi vẫn không tìm thấy ...

- Con bổi từ trên cao cứ bay vòng vòng hồi lâu mới phát hiện con mồi ...

- Đừng bao giờ thả con mồi gần nơi có ổ kiến, nơi quá rậm rạp hoặc nơi quá nắng ...nên nhớ nhé ...
Nói tóm lại khi ta thả con mồi ra mà nó chịu gáy ngay thì nơi đó đã an toàn, còn khi ta thả con mồi ra mà nó cứ teo cái cần cổ lại nguy hiểm đó bạn, chọn ngay vị trí khác ...phần này thì linh cảm của con mồi hơn hẳn quan sát của chúng ta ... (có lần mới mua con mồi về khi thả mồi ra đất nó cứ nhón cao cổ không chịu gáy ... giận quá định đập cho nó 1 cái nhưng khi ra thì phát hiện con chó đang đứng rình. khi mồi nằm mọp xuống là có bồ cắt ...cứ xoay lòng vòng, tung bạch bạch là có kiến hoặc quá nắng ... cứ nhìn vào đầu con mồi là biết có nguy hiểm hay không ...) nhớ nghen nhìn vào đầu con mồi.

Các vùng đất nguy hiểm không nên thả mồi:

1. Gần các ụ mối, hang lỗ ... vùng đất này rất nguy hiểm vì mồi hay bị rắn trong ụ mối mò ra quấn ... chết mồi.

2. Gần các ổ kiến đất: khi thả mồi ta chỉ thấy một hai con nghĩ là không sao ... nhưng chỉ mười hay mười lăm phút sau thì con mồi của bạn chỉ dẫy đành đạch ... vì bị kiến bu ... để khắc phục tình trạng này cũng dễ thôi ... khi đi bẫy chim bạn nên mua theo một chai dầu gió rẻ tiền như dầu phật linh ... trước khi thả mồi bạn bôi vòng vòng cho có mùi ... bảo đảm lũ kiến kia không dám đến gần ...

3. Gần các lùm cây rậm rạp ... dễ bị bồ cắt cu và chồn chụp ... chết mồi.

4. Gần các gốc cây mục , cây đổ ngã ... nguy hiểm.

5. Gần cây mà bồ cắt hay đậu ... loài chim cu rất tinh nếu nó nghe thấy, ngửi thấy mùi của bồ cắt là nó cứ teo tóp mình lại, có con mọp sát đất ... có con cứ hụ hụ ... ở những vùng này con mồi không bao giờ dám gáy ... ta nên dọn đi vùng khác an toàn hơn.

Tóm lại:

- Về mặt địa thế thì các bác cứ bình tĩnh chọn địa thế đẹp, mặc con bổi nó đảo, cứ bình tĩnh mà cắm, nếu đi hai người thì có thể một người mang mồi ra chỗ khác.

- Nếu địa thế có độ dốc thì con bổi không bao giờ xuống phía dưới thấp hơn mồi. Bao giờ cũng phải ngang hoặc phía trên, vì vậy không cần cắm phía dưới cho tốn dò.

- Không dọn bãi quá sạch sẽ, càng tự nhiên càng tốt.

Vài điểm cần lưu ý khi giăng dò:

Khi đánh mồi đất thì khâu giăng dò vô cùng quan trọng .... thành hay bại chỉ nằm ở điểm này mà thôi . Dù cho con mồi của bạn hay cỡ nào đi chăng nữa ... nếu bạn không biết giăng dò thì cũng trở nên vô dụng. chỉ phí sức và tội nghiệp cho con mồi của bạn mà thôi. (con mồi thì bị con bổi đá cho te tua, gù muốn tắt tiếng mà con bổi vẫn cứ ung dung đi qua đi lại ...). thế có tức không?

Có rất nhiều nghệ nhân thuộc nằm lòng các chiêu thức, kỹ thuật giăng dò ... nói ra nghe vanh vách ... nhưng khi va chạm thực tế thì lại thấy mình còn quá nhiều khiếm khuyết tại sao vậy? Thực ra thì trong thực tế bạn phải giăng dò với một tốc độ rất cao, đòi hỏi sự chính xác tối đa, thật bài bản và chuẩn mực mới mong có cơ may bắt được bổi .... trong suốt quá trình giăng dò thì con bổi cứ bay qua bay lại, đấu với con mồi của bạn liên tục, con mồi cũng đáp trả ào ào ... làm cho tim bạn cũng thình thịch, thình thịch ... hồi hộp ...tay chân múa loạn xạ, không đâu vào đâu ... bạn phải nhanh tay hơn nữa, không cho con bổi phát hiện ra mình nên cứ cặm cặm cặm, cặm đại ... chạy vô chổ trốn ... cũng từ chổ cặm đại ấy mà đã dẫn đến điều đáng tiếc không bắt được con bổi hay. Tiếc thật giá như ta bình tĩnh hơn thì .... đâu có cái cảnh nhìn con bổi ung dung ngoài kia ... và đây là những điều mà ta hay mắc phải.

1. Bạn sợ con bổi phát hiện ra bạn, sợ bị lộ nên bạn cố giăng dò thật nhanh và mau chóng tìm chổ núp, chạy lẹ đến chổ núp ... điều đó rất dễ xảy ra khiếm khuyết.

2. Tâm lý của bạn không thật sự ổn định, còn hồi hộp, nôn nao ... không kìm chế được bản thân ... khi nghe con bổi dữ bay về.

3. Thao tác của bạn còn vụng về không chuẩn xác, loay hoay lại làm rối dò….sau đó cắm cho xong dẫn đến tình trạng dính móng và cũng đã có nhiều con bổi hay bị xẩy nhìn nó bay đi mà ta lại trách mình.

4. Vội vàng thả mồi mà không tìm một địa thế hay địa hình có lợi ...

Những kĩ thuật giăng dò cơ bản:

1. Giăng kiểu hàng rào: Kiểu này giăng thẳng như cái hàng rào vậy, dò này nối với dò kia thành một đường dài ...

- Ưu điểm: Bổi chỉ cần băng ngang qua là té ngay, đi kiểu nào cũng dính ... cứ muốn qua bên kia hàng rào là ... đem đựng nó vào túi rút ngay.

- Nhược điểm: Hơi lộ, dễ bị bổi phát hiện.

2. Giăng hình chữ chi hay dích giắc: (còn được gọi là hàng rào thưa) tức là giăng một dò bên phải, một dò bên trái ... cứ phải trái nối nhau.

- Ưu điểm: Bổi khó phát hiện ra dò ...

- Nhược điểm: Nếu bổi không đi ngay đi thẳng vào mà đi xéo thì khó mà dính bổi.

3. Giăng hình chữ L, chữ U, chữ C ...

4. Giăng một chùm hay một lùm (y như rừng cây vậy)

- Ưu điểm: Bổi chỉ cần sà xuống cái lùm này coi như toi đời ...

- Nhược điểm: Rất dễ nhìn thấy ....

5. Giăng hở - kín (ngoài hở trong kín ... anh em thông cảm nghen cái này do Nguyên đặt tên nói cho dễ hiểu ... ) Cái này khó diễn tả quá ... giăng chừa đường cho con bổi đi từ ngoài vào khi con bổi bị con mồi dụ lọt vào hiểm địa ... vùng hiểm địa này Nguyên gọi là vùng kín vào thì dễ ra thì khó, giăng kiểu này hơi rắc rối.

6. Những chiêu dành cho bổi trận:

- Dương đông kích tây, như trên có nói cắm một bộ trong lá hoặc cỏ ngụy trang cho khéo. Sau cắm thêm vài bộ cho lộ, cố tình cho nó thấy.

- Chim càng trận cắm càng ít dò, càng gần bội càng tốt.

- Cắm dưới chân một hòn đá hay khúc cây nhỏ cao chừng 10cm sao cho khi chi leo lên rồi bước xuống là vừa tầm.

- Không cắn dò cho bổi xuống vỗ thoải mái rồi ra cắm(mồi phải lỳ).

…….Và còn nhiều nhưng phải tùy địa hình và tập tính của từng con. Cách này không được thì dùng cách khác.

Nói tóm lại giăng kiểu nào ... tùy vào mỗi người thích chọn lựa mà thôi nhưng dù sao đi chăng nữa bạn cũng nên dự đoán con bổi bay về đậu ở cây nào và xà xuống đất chổ nào, chạy đến đâu ... tùy vào từng tình huống, từng địa hình cụ thể mà ta có chiến thuật đối phó hợp lý nhất. Ví dụ:

- Giăng một bộ dò chặn đường chạy của bổi (chạy vào đá mồi)

- Giăng một bộ dò sàn (chặn đường đi quanh quanh của con bổi).

- Giăng một tay dò ẩn (bộ dò này thường giăng trong cỏ hoặc trong lớp lá khô ...). Đây là chiêu " Dương đông kích tây " hiệu quả vô cùng.

Khi con bổi từ trên cây sà xuống nó sẽ vừa gù vừa chạy, có con vừa gù vừa đi đến chổ con mồi, nếu con bổi không biết dò thì ta đã bắt nó khi nó chạy qua bộ dò chặn, nếu nó khôn hơn thì ta sẽ bắt nó ở bộ dò sàn, còn nếu nó quá tinh ... quá trận nó sẽ né dò chặn và dò sàn ... nó sẽ đi ra xa dần nơi nguy hiểm, lúc này phải nhờ vào tài năng của con mồi dụ nó vào ... nó sẽ tìm cách đến bên con mồi nhưng không bao giờ đi đến vùng tử địa ... nên nhất định nó sẽ đi vào trong cỏ hoặc lá khô tìm đường vào ... vô tình bị bộ dò ẩn xích chân ... thế là cho nó vô túi rút luôn nghen.

Chạy đường trời cho khỏi nắng mưa ... con vật làm sao có thể hơn con người được ... có đúng không các bạn.

Cách giăng dò : đối với mồi có chụp

Ta chọn vị trí thuận lợi thả mồi ...nhưng ta phải đoán được hướng rơi xuống , sà xuống của con bổi ...ta giăng 1 bộ dò từ chụp thẳng đến hướng cây thế "hướng Bắc 1 bộ giăng thẳng " . Hướng Nam ta ngụy trang bằng cỏ ,sao cho bổi không tấn công được con mồi từ phía sau lưng ...Hướng Đông ta giăng dò hình chử L hơi nghiên hay chử C cũng được ...Hướng Tây tương tự như hướng Đông ...

- Chú ý đừng giăng dò đầu tiên sát lụp quá vì con mồi lúc buồn buồn nó thò mỏ gấp mấy cọng cỏ , gấp luôn mấy cọng dò...rồi ta tự hỏi tại sao con bổi cứ đi qua đi lại mà vẫn không dính ...
Đi rừng ta chỉ cần giăng 1 bộ dò là đủ nhưng phải giăng hình chữ U ( dò đầu và cuối sát lụp , khúc cong ở giữa quay đến hướng cây thế ...) .

Cách giăng dò đối với mồi đánh trần

Con mồi đánh trần rất dễ gặp nguy hiểm ...vì nó bị cột 1 chân nên khi giao đấu với con bổi thường bất lợi

- Bộ thứ nhất ta giăng hình bán nguyệt , canh sao cho con mồi đánh trần khi đi lại đuôi nó không quẹt vào các chân dò ...

- Bộ thứ hai ta giăng hình chữ chi .

- Bộ thứ ba ta giăng ngay phần cỏ ngụy trang sau lưng con mồi , bộ này chuyên bắt mấy anh bổi trận ...
- Cách giăng khác ba bộ đều giăng chử L ...

* Nhìn chung giăng dò là cả một quá trình nghệ thuật , không phải chỉ là học một ngày ,một bữa mà lĩnh hội được ngay mà phải trãi qua thực tế , chiêm nghiệm từ từ ...từ đó chọn lọc ra cách hiệu quả nhất , ưng ý nhất ...tại sao có người giăng ba bộ dò mà bắt được cả ba con... có người cũng giăng ba bộ , mới bắt được có một con mà đã dính với nhau hết rồi ...lo gở dò mệt nghĩ luôn ...có đôi lời gởi đến bạn mê cù cú cu , cu .... cù cụ , cù cụ ...

Chuẩn mực khi cắm dò:

1. Dò cắm xuống đất phải ngay thẳng, dây theo phải song song mặt đất , gần chạm đất ... (nếu ta cắm quá sâu dây theo chạm đất khi có gió thổi lá cây bay qua dính vào dây, đè lên dây ... khó mà dính bổi ..ta nên chú ý đến điều này).
2. Không được cắm dò ngã ngữa ra sau vì khi dò bị ưỡn như vậy rất khó dính chân bổi ... đôi khi lại dính cổ chim dẫn đến bổi bị chết nếu ta không phát hiện sớm .
3. Không được cắm dò quá cắm (cắm đầu xuống) vì cắm như vậy thường hay dính móng hay sẩy .

Hiện tượng khi bổi dính dò:

- Bổi đang gù đấu với mồi dữ dội bỗng tắt ngang hay nín ngang ....dính.
- Bổi nằm nghiên không gáy không gù (con này bị té nằm luôn, nằm vạ) ....dính.
- Bổi đang chạy, vừa chạy vừa gù mà té ngang .... dính chân.
- Bổi đứng rỉa chân cứ dở dở chân lên, kéo kéo ... dính chân.
- Bổi đi thụt lui , cứ lùi lại tìm đường thoát thân là ... dính cổ.

Xem các bài viết tương tự:

  Trả lời với trích dẫn
Những thành viên cảm ơn bạn LinhKhanhND vì bài viết này
DatToc (23-03-2012)
Cũ 23-03-2012, 08:18 AM   #2
DatToc DatToc đang ẩn
Nghệ nhân bàn tay đất
 
Avatar của DatToc
 
Tham gia tháng: Jun 2011
Bài gửi: 337 

Cấp độ: 17 [♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 403
Nội công: 112 / 6416
Kinh nghiệm: 14%

Cảm ơn: 76
Được cảm ơn 64 lần trong 50 bài viết
Mặc định

Cảm ơn đã sưu tầm nhá, bác chịu khó quá!
  Trả lời với trích dẫn
Trả lời
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến