Chào mừng bạn đến với Việt Cảnh.

» Tài khoản trên diễn đàn khác tài khoản tại Trang chủ, Tài khoản trên Trang chủ dành cho khách hàng. Click vào "Tạo tài khoản mới" để đăng ký.

Trả lời Viết bài mới Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 24-05-2011, 10:54 AM   #1
linhkhannd linhkhannd đang ẩn
Là bác nông dân
 
Avatar của linhkhannd
 
Tham gia tháng: May 2011
Bài gửi: 40 

Cấp độ: 5 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 102
Nội công: 13 / 1663
Kinh nghiệm: 11%

Cảm ơn: 5
Được cảm ơn 8 lần trong 3 bài viết
Question Huấn luyện chim cu gáy

Có ai biết cách luyện cho chim cu gáy gáy đúng giờ không chỉ mình với!!! Với lại làm sao cho nó gáy được số lần mình mong muốn nhỉ? Em rất thích nuôi chim cu gáy và có sưu tập được một số kinh nghiệm nho nhỏ. Nhưng những cái gọi là bí quyết để tạo nên một chú chim đọc và có những đặc điểm theo ý mình thì chả tìm được ở đâu, ai có kinh nghiệm xin chia sẻ với!

Xem các bài viết tương tự:


Lần sửa cuối bởi LinhKhanhND; 19-06-2011 lúc 10:00 PM
  Trả lời với trích dẫn
Có 5 lời cảm ơn tới bạn linhkhannd vì bài viết này
BinhMinh (27-06-2012), HoangLan (08-06-2012), NguyenTrongDien (25-03-2012), potato (04-07-2011), vietcanhvn (07-02-2012)
Cũ 19-06-2011, 09:58 PM   #2
LinhKhanhND LinhKhanhND đang ẩn
Nghệ nhân bàn tay đá
 
Avatar của LinhKhanhND
 
Tham gia tháng: May 2011
Bài gửi: 780 

Cấp độ: 25 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 604
Nội công: 260 / 9789
Kinh nghiệm: 19%

Cảm ơn: 80
Được cảm ơn 116 lần trong 80 bài viết
Mặc định

1. Cách phân biệt chim cu gáy giọng thổ, giọng kim: Chim giọng thổ: theo tôi khi nhìn vào mà có thể đoán ngay nó có giọng thổ nếu nó có những đặc trưng sau: Đầu quả mận (có người còn gọi là đầu táo(?) thì phải)

, khổ cườm lớn, hạt cườm vuông, thông thường có viền cườm vàng lót phía dưới khổ cườm, chân mập to và dài. Chim có cái đầu quả mận thế này, bộ cườm, cái ức đẹp thế này với cấp mình này thì có thể đoán đây là chú chim có giọng thổ vậy! Tuy nhiên trong thực tế còn một loại chim giọng thổ có cấp mình nhỏ, ngắn loại này gù, gáy không dai nên ít người chọn nuôi thì phải thành ra không phổ biến lắm.
- Chim giọng kim: đa phần có hạt cườm bé và thông thường ít hoặc rất ít hạt cườm màu vàng lót phía dưới khổ cườm.Con này kim pha, có bộ cườm hạt bé, nhưng các bác thấy nó vẫn có viền vàng phía dưới khổ cườm, cái này mới quý đấy bác à! có thể đoán được chú chim này kim pha nhưng có độ ngân rung trong giọng gáy, hình như có một số nơi còn gọi là kim chuông thì phải.
Các bác cũng lưu ý giùm: các cụ vẫn dạy: " kim nổ, thổ vừng" có những con kim mà có hạt cườm to, con thổ mà có bộ cườm hạt bé đấy nhé! Nhưng tin chắc rằng, những con kim mà có hạt cườm to, con thổ mà có bộ cườm hạt bé thì hiếm vô cùng và nó là những con chim rất hay đấy (nhưng với điều kiện là phải nuôi nổi được nó cơ).

Một kinh nghiệm khác để phân biệt giọng chim cu: Theo các cụ nghệ nhân, giọng chim gáy thường chia ra nhiều cung bậc cao thấp khác nhau. Để cho dễ gọi các cụ đã đặt tên các loại giọng gáy theo âm vực như sau:
- Giọng thổ: âm trầm. Trong giọng thổ, được chia thành các giọng: thổ đồng, thổ rền, thổ sấm (thổ hùm?!), thổ nhệ,...
Thổ đồng: âm trầm ngân vang như tiếng chiêng cồng, nghe như trong tiếng gáy có độ rung (luyến láy), như có tiếng kim loại (đồng, vàng) ngân rung.
Thổ bầu: âm trầm mà ồm to lên. (nghe "tròn" hơn tiếng thổ đồng)
Thổ sấm: âm trầm mà rền như tiếng sấm.
Thổ rền: âm trầm mà rỉ rả nỉ non .

- Giọng kim (có nơi còn gọi là giọng còi, giọng son): âm cao. Trong giọng kim có kim đồng (kim chuông), kim vắt.
- Giữa các giọng gáy trên còn phân chia làm kim pha, thổ pha.
Việc nghe và xác định giọng gáy theo các thụât ngữ trên không thống nhất nhau giữa các vùng miền, vì thế nên có rất nhiều người ngại tranh luận trên các diễn đàn về giọng chim. Hoặc ngay giữa các cụ cao niên cũng có khi còn nhầm lẫn về các loại giọng này.
Giọng chim gáy vì có sự đa dạng, phong phú như trên nên không ai dám nói là mình biết hết tất cả các loại. Nhưng sẽ rất thú vị khi tìm hiểu, và giữa không gian bao la của thiên nhiên chợt nghe vọng từ đâu tới một tiếng chim gáy của nhà ai đó, hoặc của thiên nhiên. Người chơi lắng tai nghe rồi đặt tên giọng gáy của chú chim này,...
Và càng thú vị hơn khi có người còn ví von giọng gáy của loài chim này với các giọng ca của các ca sỹ.
Đặc thổ (giọng hát ca sỹ nghệ sỹ ưu tú Trung Đức )
Đặc còi (giọng hát nghệ sỹ nhân dân Thu hiền)
Thổ Pha (giọng hát ca sỹ Nguyễn Phi Hùng)
Còi Pha (giọng hát ca sỹ Mỹ Tâm).
Còn giọng thổ đồng xuất sắc là giọng của một MC nam dẫn chương trình Văn nghệ chủ nhật trên VTV3 trước đây mấy năm thì phải.2. Cách phận biệt chim trống, chim mái: Dù nuôi làm chim mồi, hay chim chơi thì cũng đòi hỏi trong chú chim đó những tiêu chuẩn cao của nghề chơi chim gáy như: siêng gáy, giọng hay (thổ bầu, thổ rền, thổ sấm,.... kim vắt,...), có nhiều tiết tấu như: chu, lèo, dặm (dặt?), vấp, gù chồng đấu,... Càng tích hợp trong chú chim gáy này nhiều những đặc điểm quý trên thì chú chim càng có giá trị cao, càng làm chủ nhân thêm cao hứng và tự hào.
Nhưng trong loài chim gáy, thì chỉ có chim trống là hay gáy, phong độ luôn ổn định nếu đựoc chăm nom tốt. (cũng có con chim mái gáy hay, hay đến nỗi có con còn làm chim mồi được nữa đấy nhưng lúc nó lòi ra vài quả trứng là lại không gáy hoặc ít gáy hẳn đi, người sành chơi không ai chịu nuôi chim gáy mái làm cảnh hay làm mồi dù có gáy hay đến mấy).

Vậy làm thế nào để chọn chính xác một con chim bổi trống để nuôi?!Cách nhanh nhất là nhờ những người có kinh nghiệm nuôi chim cu gáy chọn hộ bằng cách bẫy những con bổi tốt và nhường cho nuôi (Nhưng không phải ai cũng có điều kiện như vậy vì có khi không quen biết, ngại nhờ,...). Nên thông thường, đa số các bác đều chọn cách mua ngoài hiệu bán chim cảnh.

Chim gáy thuộc họ bồ câu nên con chim trống đa phần đều có kích thước lớn hơn chim mái
- Mỏ chim trống thường có phần lỗ mũi to hơn (nâng cao hơn ở phần cánh mũi).
- Mắt chim trống dữ hơn (thông thường có phần viền vàng bên ngoài có diện tích rộng hơn, con ngươi như thu nhỏ lại)
- Chim trống khi đậu trên cầu (hoặc trên cành) có lưng gù, đuôi cụp.
- Chân chim gáy trống đa phần to mập hơn, chân chim mái mảnh mai hơn.

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên khi phân biệt cũng chỉ là tương đối. Trong thực tế, có những con chim mái có ngoại hình khá đẹp, thậm chí còn đẹp hơn chim trống nữa đấy mấy bác à!3. Chuẩn bị lồng nuôi chim cu gáy. Tuỳ mục đích nuôi chim gáy mà ta cần chuẩn bị lồng nuôi chim khác nhau. Bài viết này xin lần lượt đề cập những lồng nuôi chim gáy chơi (với mục đích nuôi nghe gáy), lồng nuôi và luyện chim mồi, lồng nuôi chim gáy sinh sản,... Tuỳ điều kiện kinh tế và sở thích của mỗi người, ta có thể chọn cho mình những chiếc lồng nuôi chim khác nhau. Từ những chiếc lồng có giá trị kinh tế thấp đến những chiếc lồng bạc triệu. Tuy nhiên, khi mới nuôi chim mộc (chim bổi)- tức là chim mới bắt từ rừng mang về, chim non mới bắt từ ổ hoặc chim non mới ấp nở ra ta chỉ cần những chiếc lồng ít tiền hoặc những chiếc lồng tự làm được là cũng có thể nuôi chim được rồi.

Yêu cầu: lồng chắc chắn, không để chim xổng lồng, có móc treo lên cây dễ dàng.
- Nan lồng nên làm bằng vật liệu tre, trúc để giảm thiểu tối đa việc tổn thương cho chim khi chim bổi (nhất là lúc mới bắt từ rừng về).
- Là loại lồng có thể lợp 3 mặt bằng lá cọ, hoặc phủ áo lồng bằng vải,...
Bên trong lồng phải có những coóng nước hình chén, cong ăn bằng mây, tre đan hình chum và một coóng nhỏ đựng khoáng, sỏi hoặc cho ăn vừng, lạc bổ sung khi cần thiết.

- Đáy lồng nên có một cái mẹt đan bằng tre, nứa để hứng chất thải của chim,...
Thông thường, người sành chơi chim gáy thường chọn lồng chim hình quả đào để nuôi chim gáy.
  Trả lời với trích dẫn
Có 14 lời cảm ơn tới bạn LinhKhanhND vì bài viết này
BinhMinh (27-06-2012), ChuTinDuong (04-07-2011), HaiSu (04-07-2011), HoangLan (08-06-2012), HungKute (08-05-2012), Moonth (06-10-2011), NguyenTrongDien (25-03-2012), QuocHung (06-10-2011), ThanhTinh (20-10-2011), thechimcu (22-02-2012), TiepDen (04-07-2011), TranTung (23-10-2011), vietcanhvn (07-02-2012), [L][E][O] (06-10-2011)
Cũ 21-06-2011, 09:56 AM   #3
potato potato đang ẩn
Là người yêu cây
 
Avatar của potato
 
Tham gia tháng: May 2011
Đến từ: Bắc Giang
Tuổi: 27
Bài gửi: 85 

Cấp độ: 8 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 179
Nội công: 28 / 2913
Kinh nghiệm: 18%

Cảm ơn: 35
Được cảm ơn 31 lần trong 14 bài viết
Gửi tin nhắn qua ICQ tới potato Gửi tin nhắn qua AIM tới potato Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới potato
Mặc định

Để chọn thức ăn cho chim cu gáy, bà con nhớ chọn loại thóc nhỏ hạt, không có râu mà là thóc mới. Bỏ thóc vào bao tải rồi dùng chân đạp mạnh nhiều lần (mục đích làm cho những đầu nhọn của hạt thóc

(nếu có) gãy bớt đi, tránh làm tổn hại đến hệ tiêu hoá của chim gáy), sau đó thả thóc vào chậu hoặc xô rồi cho nước vào, làm như vậy những hạt lép nổi hết lên ta loại bỏ hết đi còn lại thóc chắc để nuôi chim. Sau đó ta chắt hết nước còn lại mình thóc ướt, dùng khoảng một nắm muối nhỏ bỏ vào trong thóc rồi chà xát nhiều lần để giúp cho thóc thật sạch, rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi phơi thật khô, cất kín cho chim ăn dần.

Vừng: là loại hạt bổ sung thêm Protein (đạm) và Lipit (chất béo) cho chim gáy. Nên chọn vừng mới không ẩm, mốc hạt chắc, nếu được loại vừng đen nữa thì càng tuyệt vời. Khoảng một tuần thì cho chim ăn một thìa canh hoặc một chén mắt trâu là vừa đủ.

Lạc: cũng nên chọn loại hạt chắc các bác nhớ chọn lựa kỹ và loại bỏ những hạt mốc nhé, vì trong hạt lạc mốc có chứa chất aflatoxin gây ung thư gan (ở người), nếu chim ăn phải sẽ khó mà qua khỏi đấy, việc dùng lạc làm thức ăn cho chim cũng nên dùng ít, nếu cho ăn vừng đều rồi thì cũng khong cần cho ăn lạc nữa.

Kê: chọn loại kê hạt nhỏ mà vào dịp tết Đoan Ngọ bà con ở vùng nông thôn hay dùng để thổi xôi kẹp với bánh đa giết sâu bọ ấy, cũng nên cho ăn kê vào dịp đi bẫy (đàu mùa) và cũng không nên dùng để thay thóc. Chim ăn nhiều kê, nếu là chim giọng đồng sẽ rất "nóng" chim, hay tung lồng, máu chiến quá khó dụ chim rừng sa lưới.Khoáng chất: Nếu có điều kiện thì nên làm khoáng chất bổ sung cho chim.
Cách làm: dùng đất sét lấy trong tổ mối đem về phơi khô tán nhỏ, cho một chút muối pha với nước sạch (nếm vào miệng thấy nhạt là được, nhớ là nhạt hơn canh ta ăn), ra hiệu thuốc thú y mua một túi Premix cho vật nuôi trộn vào với đất tổ mối, kiếm một vài vốc sỏi son (sỏi đồi) hạt nhỏ cỡ như viên đá lửa là tốt nhất. Tất cả các nguyên liệu trên ta cho trộn đều rồi cho nước muối nhạt vào luyện cho thật dẻo, viên thành bánh to bằng quả quýt nhỏ phơi thật khô cho vào lồng nuôi để chim tự sử dụng bổ sung khoáng chất dần dần.

Thóc trứng - thức ăn tốt nhất khi chim thay lông.

Thông thường, chim gáy thường thay lông trước mùa sinh sản một chút theo nhịp sinh học (có dịp tôi sẽ đề cập tới vấn đề này sau). Các bác chỉ cần nhớ là vào dịp khoảng giữa mùa xuân và cuối mùa thu là giai đoạn chim gáy thay lông, ngoài ra còn một số dịp khác nữa! việc thay lông của chim gáy cũng còn bị ảnh hưởng của chất lượng thức ăn, hoặc các yếu tố khác của thời tiết nữa!
Để làm thóc trứng, ta có thể tiến hành như sau:
- Chọn loại thóc tốt (đã nói ở phàn trên). Khoảng 1 ống bò sữa thóc/ một chú chim gáy
- Chọn loại trứng gà tươi không có nguồn bệnh (nên mua loại trứng gà của người quen, chuyên nuôi gà đẻ và đàn gà của họ sạch bệnh). Nên mua khoảng 1 quả trứng/ một chú chim gáy
- Mâm nhôm: 1 cái
Để nguyên cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà bỏ vào trong bát rồi dùng đũa đánh cho tan (một số người loại lòng trắng đi, khi làm thóc trứng thì độ kết dính của trứng vào thóc không cao). Ta trộn thóc với trứng cho thật đều rồi rãi mỏng hỗn hợp thóc và trứng vào mâm nhôm phơi cho thật khô rồi cất kín cho chim ăn dần (phải phơi vào mâm nhôm vì nếu các bác phơi trên các vật liệu khác như gỗ, giấy báo thì chúng sẽ hút mất trứng của chim vào trong đó mất). Tận dụng luôn vỏ trứng bằng cách xay nhỏ trộn vào hỗn hợp thóc trứng rồi mới phơi nhằm bổ sung thêm canxi trong khẩu phần ăn của chim gáy trong dịp thay lông!

Cách chăm sóc chim gáy thay lông:
- Thức ăn: thóc trứng (không hạn chế), vừng (ăn thường xuyên ngày 1 thìa cà phê), nước uống có bổ sung thêm Vitamin B1 (nên dùng loại dung dịch tiêm cho người để cho vào ống uống thì tốt hơn), bổ sung khoáng chất đầy đủ.
- Tắm nắng ngày từ 20-30 phút cho chim
- Phủ áo lồng kín đáo, treo chim nơi yên tĩnh tránh nắng nóng, mưa rơi hoặc gió lùa để chim được nghỉ ngơi thoải mái nhất. Nên phủ áo lồng kín luôn, hoặc treo vào chỗ tối trước 17 giờ hàng ngày để chim đi ngủ sớm!
  Trả lời với trích dẫn
Có 14 lời cảm ơn tới bạn potato vì bài viết này
ChuTinDuong (04-07-2011), HaiSu (04-07-2011), HoangLan (08-06-2012), HungKute (08-05-2012), khoai (04-07-2011), Moonth (06-10-2011), ngocthinh (04-07-2011), QuocHung (06-10-2011), ThanhTinh (20-10-2011), thechimcu (22-02-2012), TiepDen (04-07-2011), TranTung (23-10-2011), vietcanhvn (07-02-2012), [L][E][O] (06-10-2011)
Cũ 04-07-2011, 08:15 PM   #4
khoai khoai đang ẩn
Là người yêu cây
 
Avatar của khoai
 
Tham gia tháng: May 2011
Tuổi: 27
Bài gửi: 81 

Cấp độ: 7 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 173
Nội công: 27 / 2813
Kinh nghiệm: 95%

Cảm ơn: 25
Được cảm ơn 12 lần trong 11 bài viết
Gửi tin nhắn qua ICQ tới khoai Gửi tin nhắn qua AIM tới khoai Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới khoai
Mặc định

Cảm ơn bạn!
  Trả lời với trích dẫn
Cũ 08-08-2011, 11:02 PM   #5
DaiVanNhan DaiVanNhan đang ẩn
Nghệ nhân trồng cây
 
Avatar của DaiVanNhan
 
Tham gia tháng: Aug 2011
Bài gửi: 125 

Cấp độ: 10 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 230
Nội công: 41 / 3594
Kinh nghiệm: 22%

Cảm ơn: 56
Được cảm ơn 56 lần trong 34 bài viết
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi LinhKhanhND Xem bài viết
Có ai biết cách luyện cho chim cu gáy gáy đúng giờ không chỉ mình với!!! Với lại làm sao cho nó gáy được số lần mình mong muốn nhỉ? Em rất thích nuôi chim cu gáy và có sưu tập được một số kinh nghiệm nho nhỏ. Nhưng những cái gọi là bí quyết để tạo nên một chú chim đọc và có những đặc điểm theo ý mình thì chả tìm được ở đâu, ai có kinh nghiệm xin chia sẻ với!
Cu gáy thì cứ chọn con tốt mà nuôi, cần gì huấn luyện nhiều!
  Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-08-2011, 06:46 PM   #6
PhuongTet PhuongTet đang ẩn
Là người yêu cây
 
Avatar của PhuongTet
 
Tham gia tháng: Jun 2011
Bài gửi: 47 

Cấp độ: 5 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 116
Nội công: 15 / 1857
Kinh nghiệm: 67%

Cảm ơn: 13
Được cảm ơn 13 lần trong 5 bài viết
Mặc định

Một chút thông tin cho những người yêu loài chim đồng quê này.
(Nguồn từ diễn đàn ABV)

Nuôi chim Gáy đẻTôi đã từng nuôi ghép cu gáy đẻ thành công rồi,để được vậy cũng mất bao công cũng chẳng phải là ghép thành công ngay, sau thời gian nghiên cứu thì thấy cũng chẳng khó lắm đâu
Đầu tiên là chọn chim Bố Mẹ
Đối với chim Cu đực lên chọn chim già tuổi ***g,mã chim đẹp,tiếng gáy càng hay càng tốt,điều quan trọng là nó phải gáy căng thì mới ghép được
Đối với chim cu mái tốt nhất là chọn chim non nuôi được từ 2 năm trở lên,lúc này chim đã đủ độ chín ,đẻ và ấp trứng tốt.Trước khi ghép đực lên cho chị ta ăn cám con cò trước hàng tháng để chim béo và điều quan trọng là nó làm tăng nhanh tiết dục đẻ trứng,khi chim mái căng là lúc nó gáy gọi liên tục và máy cánh liên tục(sà cầu máy cánh)
Khâu chuẩn bị ***g đẻ:làm ***g hình chữ nhật kích thước 1,5/65/70 phù hợp .Chia làm 2 ngăn ko đều nhau (tỷ lệ 2/3) làm dào ngăn nhưng có cửa thông nhau.Ngăn nhỏ làm gác lửng (1/2 tiết diện) để lấy chỗ đặt tổ rơm cho chim ấp trứng,bên trong ***g đặt cành cây làm cầu cho chim đậu.Trên nóc ***g làm mái che nắng mưa
Tổ chim quấn bằng rơm cỡ như bát sứ hàng phở,hoặc nhỉnh hơn tẹo thôi
Khâu chọn vị trí đặt ***g cũng cực kỳ quan trọng,nếu đặt hoàn toàn trong nhà thì coi như phân nửa thất bại.Lên đặt ở mái hiên nhà hướng Đông là hay nhất.Làm sao cho buổi sáng có ánh nắng mặt trời chiếu 1 thời gian,thời gian còn lại trong ngày nhiệt độ ko thay đổi quá nhiều(có ánh mặt trời,thoáng gió,nhưng khi mưa ít bị gió thổi và hắt)
Tiến hành ghép đôi:
Cho chim cu đực vào ***g trước vài hôm(à quên bên dưới ***g dải rơm nha anh em),điều tối quan trọng là chim đực phải căng,tất nhiên tiếng gáy càng hay càng tốt
Chim mái cho vào ***g con treo ở cạnh ***g đẻ đang nhốt chim đực,chim mái lúc này như đã nói từ đầu là đang căng lên sẽ gáy gọi liên tục và nằm bẹp xuống đáy ***g mỏ gại gại vào cánh liên tục là OK đó
cho chúng làm quen nhau như vậy độ vài hôm thì ta thả con mái vào ***g đẻ.Vì chúng đã làm quen nhau rồi lên con đực sẽ đạp mái luôn( anh em nghe thấy tiếng hự hừ hư ư ư ư là ngon lành cành đào đấy )
Nói lại 1 tẹo :khi ghép thì có thể con đực hăng quá đuổi đánh con mái hoặc con mái nhát quá chạy ù té thì ta phải bắt ra ngay và đành phải chọn thời điểm làm lại hay là phải chọn con chim khác để ghép chứ ko phải là ghép được ngay đâu .Cái khó của ghép chim cu gáy đẻ là vậy đấy.Số đỏ ghép 1 cái được ngay ko phải làm đi làm lại mấy bận mới được đó
Khi mái đực chịu nhau rồi thì chúng công rơm làm tổ và chim mái đẻ trứng(mỗi lần 2 trứng thôi),chim mái và chim đực thay nhau ấp trứng đấy,thường chim đực ấp nhiều hơn mái đấy (ai bảo đàn ông lười anh em nhỉ ) và sau 45 ngày là anh em có 1 đôi chim non để nuôi
Lưu ý là khi ghép chim cu đẻ tuyệt nhiên ko được để con cu đực nào gần ***g kẻo chị mái lại tư tưởng tơ vương anh cu đực lại đuổi đánh te tua đó nha
Thức ăn thì ta cho nó ăn thóc và thêm ít cám cò và ít đậu xanh nhé.Lúc nuôi chim non ta cho nó ăn gạo tràng xay nữa.
Chúc anh em nào ghép sẽ thành công 100%

  Trả lời với trích dẫn
Có 9 lời cảm ơn tới bạn PhuongTet vì bài viết này
HoangLan (08-06-2012), HungKute (08-05-2012), Moonth (06-10-2011), NguyenTrongDien (25-03-2012), QuocHung (06-10-2011), ThanhTinh (20-10-2011), TranTung (23-10-2011), vietcanhvn (07-02-2012), [L][E][O] (06-10-2011)
Cũ 23-08-2011, 05:33 PM   #7
HoaThienLy HoaThienLy đang ẩn
Là người yêu cây
 
Avatar của HoaThienLy
 
Tham gia tháng: Jul 2011
Bài gửi: 53 

Cấp độ: 6 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 128
Nội công: 17 / 2004
Kinh nghiệm: 12%

Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 9 lần trong 6 bài viết
Mặc định

Cảm ơn vì bài viết!
  Trả lời với trích dẫn
Cũ 23-08-2011, 09:11 PM   #8
TiepDen TiepDen đang ẩn
Nghệ nhân trồng cây
 
Avatar của TiepDen
 
Tham gia tháng: Jun 2011
Bài gửi: 50 

Cấp độ: 5 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 122
Nội công: 16 / 1948
Kinh nghiệm: 90%

Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 42 lần trong 34 bài viết
Mặc định

Cảm ơn đã chia sẻ!
  Trả lời với trích dẫn
Cũ 23-08-2011, 09:12 PM   #9
LinhKhanhND LinhKhanhND đang ẩn
Nghệ nhân bàn tay đá
 
Avatar của LinhKhanhND
 
Tham gia tháng: May 2011
Bài gửi: 780 

Cấp độ: 25 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 604
Nội công: 260 / 9789
Kinh nghiệm: 19%

Cảm ơn: 80
Được cảm ơn 116 lần trong 80 bài viết
Mặc định

Mấy con chim rừng kia nhìn ngon quá!
  Trả lời với trích dẫn
Cũ 24-08-2011, 08:44 AM   #10
[K]en_Pro [K]en_Pro đang ẩn
Là người yêu cây
 
Avatar của [K]en_Pro
 
Tham gia tháng: Aug 2011
Đến từ: Hồ Chí Minh
Bài gửi: 46 

Cấp độ: 5 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 114
Nội công: 15 / 1777
Kinh nghiệm: 59%

Cảm ơn: 24
Được cảm ơn 3 lần trong 3 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới [K]en_Pro
Mặc định

cái gì cũng có nghệ thuật của nó,nuôi chim cũng khó giữ vậy
  Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Tags
ban chim cu gay, cach chon chim cu gay, cach nuoi chim cu gay, cham soc chim cu gay, chim canh, chim cu gay, chon chim cu gay, huan luyen chim cu gay, huan luyen chim gay, kinh nghiem nuoi chim cu gay, luyen chim cu gay, luyen chim gay, mua chim cu gay, nuoi chim cu gay, thuan duong chim cu gay, thuc an cho chim cu gay
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến