Chào mừng bạn đến với Việt Cảnh.

» Tài khoản trên diễn đàn khác tài khoản tại Trang chủ, Tài khoản trên Trang chủ dành cho khách hàng. Click vào "Tạo tài khoản mới" để đăng ký.

Trả lời Viết bài mới Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 16-11-2011, 04:29 PM   #1
[L][E][O] [L][E][O] đang ẩn
Nghệ nhân bàn tay sắt
 
Avatar của [L][E][O]
 
Tham gia tháng: May 2011
Bài gửi: 958 

Cấp độ: 27 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 0 / 662
Nội công: 319 / 10825
Kinh nghiệm: 49%

Cảm ơn: 37
Được cảm ơn 124 lần trong 104 bài viết
Talking Bình Dương: Câu lạc bộ trang trại hoa lan TX.TDM: Giúp nhau làm giàu với mô hình lan

Hiện nay, đầu tư cho 100 m2 trồng lan gồm nhà lưới, cây giống tốn khoảng 75 triệu đồng, chủ yếu là giống lan Mokara, hơn 3 tháng đã có thể cho thu hoạch được. Một cây lan cho 5 - 10 bông/năm, giá thấp nhất 5.000 đồng, có lúc lên 15.000 đồng/bông, trung bình cắt bông 2 lần/tuần.

Anh Đỗ Thanh Phong với vườn lan vừa là thú chơi, vừa mang lại thu nhập cho gia đình
Câu lạc bộ (CLB) trang trại hoa lan TX.TDM (Bình Dương) thành lập năm 2010 với 28 hội viên, tập trung những người đam mê hoa lan. Đến nay, CLB đã thu hút 50 hội viên, người nhiều nhất có diện tích 4.000 m2, ít nhất vài trăm m2. Mỗi tháng, các thành viên trong CLB gặp mặt 1 lần để trao đổi kinh nghiệm. Những thắc mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình trồng, chăm sóc cây lan đều được giải đáp, vì ở đây có kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, kể cả vấn đề kinh doanh, giúp hội viên trong khâu tiêu thụ. Không chỉ trao đổi kinh nghiệm, CLB còn là nơi chia sẻ niềm đam mê, sở thích làm vườn, nơi gặp gỡ của những người có thú chơi tao nhã. Giữa bộn bề cuộc sống, đây còn là thú chơi mang lại thu nhập cao.
Theo anh Đỗ Thanh Phong, Chủ nhiệm CLB thì trồng lan kinh phí đầu tư ban đầu tuy cao nhưng khi thu hoạch thì hiệu quả gấp mười mấy lần cây lúa. Hiện nay, đầu tư cho 100 m2 trồng lan gồm nhà lưới, cây giống tốn khoảng 75 triệu đồng, chủ yếu là giống lan Mokara, hơn 3 tháng đã có thể cho thu hoạch được. Một cây lan cho 5 - 10 bông/năm, giá thấp nhất 5.000 đồng, có lúc lên 15.000 đồng/bông, trung bình cắt bông 2 lần/tuần. Hiện nay, các thành viên CLB đang có hợp đồng tiêu thụ ở TX.TDM và TP.HCM.
Thời gian qua, CLB không chỉ hoạt động giới hạn trong các thành viên mà còn phối hợp với các trường trung cấp nghề mở các lớp dạy hoa lan, cây kiểng; tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, giúp truyền đạt kiến thức, nhân rộng mô hình trồng lan trong nông dân. Được biết, CLB trang trại hoa lan TX.TDM đang triển khai bước đầu dự án “Mô hình trồng lan theo công nghệ mới”, theo đó sẽ có 5 điểm trình diễn mô hình, 1 điểm 1.000 m2 và 4 điểm 500 m2.
Theo phương pháp trồng thử nghiệm mới, cây lan sẽ được trồng ở mật độ cao (7 cây/m2), trong đó chú trọng khâu chọn giống, với các giống mới cho bông lớn, màu sắc được thị trường ưa chuộng; có quy trình chuẩn trong bón phân, phòng trừ sâu bệnh và hệ thống tưới nước tự động, tiết kiệm nước. Nếu mô hình thử nghiệm thành công, CLB trang trại Hoa Lan TX.TDM sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình với phương pháp trồng mới giúp phát triển kinh tế cho người trồng hoa lan.
Đ.Lê

Xem các bài viết tương tự:

  Trả lời với trích dẫn
Trả lời
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến