Chào mừng bạn đến với diễn đàn ViệtCảnh.com!.

Hãy click vào quảng cáo để ủng hộ diễn đàn! Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Trả lời Viết bài mới Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 13-09-2012, 11:00 AM   #1
HoangLan HoangLan đang ẩn
Nghệ nhân bàn tay sắt
 
Avatar của HoangLan
 
Tham gia tháng: Jul 2011
Tuổi: 27
Bài gửi: 1.190 

Cấp độ: 30 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 72 / 727
Nội công: 396 / 5762
Kinh nghiệm: 9%

Cảm ơn: 117
Được cảm ơn 139 lần trong 100 bài viết
Arrow Kỹ thuật trồng rau xà lách

1/ Thời vụ: - Xà lách trứng (xà lách cuộn): gieo từ tháng 7 đến tháng 2 - Xà lách li ti, xà lách dún (xà lách hè): gieo từ tháng 3 - 4 để ăn trong mùa hè.

2/ Cách trồng:
- Gieo ươm cây con: Gieo hạt vào một (vài) khay để lấy cây giống. Thời gian giống đạt tiêu chuẩn để tỉa ra trồng là 15 – 18 ngày (có 4 – 6 lá thật), cây phát triển cân đối, không có sâu bệnh, rễ phát triển mạnh.
- Khi cây con đạt tiêu chuẩn gieo trồng thì nhổ cây đem trồng. Trước khi nhổ nên tưới để khi nhổ không làm tổn thương nhiều đến cây.
- Mật độ trồng: 5 - 6 cây/khay xốp.Từ mật độ trồng tính được số lượng hạt gieo để lấy cây ươm (gấp 1,5 – 2 lần số cây cần trồng).
- San phẳng giá thể trong khay, chia đểu khoảng cách cần đặt cây, đào một hố nhỏ đặt nhẹ nhàng phần gốc và rễ xuống lấp đất xung quanh và nén nhẹ để giứ cây. Chú ý khi lấp đất chỉ lấp đến phần gốc cây tránh lấp quá sâu làm cho cây bị ngẹn không phát triển được.
- Sau khi trồng nên chú ý độ ẩm trong vòng 10 ngày để giúp cây bén rễ tốt
Chú ý:
có thể xảy ra hiện tượng lá cây hơi héo trong 1 - 2 ngày đầu sau khi tách từ khay ươm ra khay trồng nhưng cây sẽ sớm bén rễ & hồi xanh. Giai đoạn này nên tránh ánh sáng quá mạnh.

3/
Chăm sóc:
Sau khi trồng cần giữ ẩm cho cây, tưới nhẹ từ 1 – 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên, sau đó mỗi ngày chỉ tưới 1 lần. Nếu trồng vụ mưa có thể tưới ít hơn. Có thể dùng nước vo gạo để tưới. Sau khi bén rễ hồi xanh có thế bòn thêm phân bón cho cây để cây phát triển tốt hơn. Phân thường dùng là phân đạm, hòa ra nước và tưới vào gốc cây. Ngoài ra còn có thể dùng phân bón lá để phun cho cây.
Chú ý:Không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng, ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh.... Dừng bón phân trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày để đảm bảo độ giòn và độ an toàn

4/
Thu hoạch:
Sau trồng 30 – 40 ngày có thể thu hoạch, nên thu hoạch lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tỉa lá ăn dần hoặc cắt sát gốc để thu cả cây.

Xem các bài viết tương tự:

  Trả lời với trích dẫn
1 click của bạn sẽ giúp duy trì và phát triển diễn đàn ngày một tốt hơn!
Trả lời
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến