Chào mừng bạn đến với diễn đàn ViệtCảnh.com!.

Hãy click vào quảng cáo để ủng hộ diễn đàn! Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Trả lời Viết bài mới Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 02-12-2012, 10:40 AM   #1
ItalyStar ItalyStar đang ẩn
Nghệ nhân bàn tay đồng
 
Avatar của ItalyStar
 
Tham gia tháng: Jun 2011
Bài gửi: 1.638 

Cấp độ: 34 [♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥♥ VietCanh ♥]
Sức mạnh: 166 / 830
Nội công: 546 / 6859
Kinh nghiệm: 20%

Cảm ơn: 43
Được cảm ơn 234 lần trong 149 bài viết
Mặc định Trồng cây hoa hồng

Từ xưa hoa hồng đã được người đời tôn vinh là hoàng hậu của các loài hoa bởi hương thơm dịu dàng, quyến rũ, vẻ đẹp vương giả và đầy kiêu sa.
Hoa hồng là biểu hiện cho hòa bình, sự tươi trẻ, là hoa của tình yêu và tình hữu nghị. Chính vì thế, hoa hồng là một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất trên thế giới. Trồng hoa hồng ngoài mục đích chính là thưởng thức vẻ đẹp, ngoài ra còn để chưng cất dầu thơm và làm thuốc chữa bệnh.
1. Nguồn gốc: Hoa hồng hiện nay có nguồn gốc rất phức tạp, nó là kết quả tạp giao của Tầm Xuân (Rosa multiflora) với Mai Khôi (Rosa rugosa) và Hoa Hồng (Rosa indica).
-Rosa multiflora: là loài cây bụi, cành nhỏ, mọc lan như dây leo, hoa nhỏ và mọc thành chùm, một năm chỉ ra hoa một lần. Cây có nguồn gốc ở Trung Quốc, Tây Âu, Bắc Mỹ.
-Rosa rugosa: là loại cây gỗ nhỏ, cao tới 2m, thân dạng bò xỏa, thân có một lớp nhung và có gai. Hoa to, mọc thành chùm, một năm chỉ ra hoa một lần. Cây có nguồn gốc ở Trung Quốc.
-Rosa indica: là loại cây bụi, thân gỗ, hoa mọc rời hoặc thành chùm, ra hoa nhiều lần trong năm. Cây có nguồn gốc Trung Quốc (Hồ Bắc, Vân Nam, Tô Châu…).
Ở Trung Quốc (năm 140 TCN), thời Hán Vũ Đế, trong cung đã có trồng hoa hồng.
Ở Tây Âu, trước thế kỉ 17, hoa hồng chủ yếu được nhập từ cao nguyên Tiểu Á.
Cuối thế kỉ 15, các giống hoa hồng và tầm xuân Trung Quốc được nhập vào Pháp. Đến năm 1837,qua nhiều lần lai tạo với các giống bản địa đã tạo được giống hoa hồng thơm và đến nay đã có trên 2 vạn giống.
Ở Việt Nam, hoa hồng đều được nhập từ nước khác. Vì vậy, các giống hoa hồng trồng ở Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng với rất nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.
2. Phân loại
Dựa vào đặc điểm hình thái, người ta chia thành những giống phổ biến sau:
Dạng bụi nhỏ: cây bụi, cao vừa phải (dưới 1m), màu sắc và hình dáng phong phú. Một số loài tiêu biểu như: HYBRID TEA, FLORIBUNDA, SCENTIMENTA, GLORIOUS, CHARLESAUSTIN, ROSEEDELWEISS, REGENSBUR, ROSETOURNAMENTOFROSE, APRICOTGE, PINK ROSE, GRANDIFLORA, ROSE_AKITO, DISTANT DRUMS ROSE, EASTER BASKET ROSE
Dạng bụi to: cây bụi rậm, phân cành nhiều, cao khoảng 1.5m, nhiệt độ thích hợp từ 10-200C. Hoa nhiều và to. Tiêu biểu là: SHURUBS, ALNWICKCASTLE, ROSA INDICA CRUENTA, ROSA CENTIFOLIA BULLATA, ROSA ALBA REGALIS, ROSA CAMPANULATA ALBA, ROSA LISSIMA
Dạng thân leo: còn gọi là hoa hồng leo , nhiệt độ thích hợp 20-25oC, các giống này thường dựa vào bờ tường hay rào, cành nhánh dài. Một số giống tiêu biểu: CREEPERS, RAMBLERS, GOLDMARIE ROSE, CLIMBING ROSE
KỸ THUẬT TRỒNG
Chuẩn bị đất: Hoa hồng thích hợp với các loại đất giàu mùn, tiêu nước tốt, acid nhẹ, pH từ 5.5-7. Phân tích đất để xác định độ pH và mức độ dinh dưỡng để có thể điều chỉnh phù hợp với cây trồng hồng trồng lâu năm trong vườn chịu đựng đất kiềm tốt vì chúng có hệ rễ ăn sâu và được làm giàu bằng nhiều loại chất hữu cơ. Nhiều loại đất ẩm cũng có thể được cải thiện bằng cách thiết lập hệ thống thoát nước. Tất cả những công việc chuẩn bị đất đều phải được hoàn thành trước khi trồng 3 tháng để cây hồng phát triển tốt.

Vị trí: Hồng đòi hỏi ít nhất 6 giờ chiếu sáng trong 1 ngày, tránh trồng hồng gần các cây bụi, chúng sẽ cạnh tranh về ẩm độ và dinh dưỡng, đảm bảo việc htoong thoát nước hợp lý.
Thời gian trồng: Trồng cây rễ trần vào thời kì nghỉ( cuối thu, đầu đông), trồng càng sớm càng tốt khi mua cây giống về. Nếu không trồng kịp, cần chôn gốc hồng vào rãnh đất cạn hoặc cất giữ vào chỗ mát, không sương gián và giữ ra rễ. Nếu cây trồng trong chậu thì có thể đem ra trồng vào bất kì thời gian nào trong năm khi đất trồng không quá ẩm hoặc quá khô.

Phân bón: Hồng là loại cây cho hoa liên tục vì thế quá trình hút dinh dưỡng tương đối đều đặn, ít biến động đối với cả nguyên tố vi lượng và đa lượng. Mặt khác hoa hồng là cây cho hoa nhiều năm, hoa liên tục bị cắt nên tiêu hao một lượng lớn chất dinh dưỡng, do đó cần bổ sung liên tục, đặc biệt là Nitơ, bón thêm N sẽ giúp kích thích sự hút Zn, Fe, Ca và Mo. Đặc biệt, bón Magnesium sulfate (dạng Epsom salf) giúp màu sắc hoa thêm đẹp, rực rỡ, gia tăng quá trình tạo hoa.

CHĂM SÓC
1. Nước tưới
Cũng như các loài các cây khác, Hồng sẽ phát triển tốt khi độ ẩm thích hợp được duy trì trong suốt thời gian sinh trưởng. Hồng rất cần nước, nhưng không chịu được úng. Nếu nước ứ đọng quá lâu sẽ sinh ra nhiều khi độc như CH4, CO2**… làm thối rễ, không hút chất dinh dưỡng lên cây được. Không tưới nước buổi tối, nước đọng trên lá sẽ sinh ra nhiều sâu bệnh.Độ ẩm tốt nhất đối với hoa Hồng là 60% - 70%.

2. Cắt tỉa:
Tỉa Cành, Lá: Trồng hoa Hồng không phải chỉ để thưởng thức hoa đẹp không thôi, mà còn ngắm vẻ đẹp của dáng cây nữa. Vì vậy tỉa cành giúp loại bỏ những cành khô, cành cói cọc yếu ớt để tạo dáng đẹp cho cây hồng. Cắt lá hồng bị vàng lá, héo do bệnh hoặc lá già. Có thể lặt lá bằng tay, cần lảy lá theo chiều ngược lại của cành để lá rớt ra một cách trơn tru, làm lộ ra chồi ngủ ( mắt hồng ) để sau này kích thích các chồi non nẩy mầm và phát triển.
Tỉa nụ hoa: Giúp cây Hồng còn bé đủ sức cứng cáp, tập trung phát triển vào thân, nhánh và bộ lá. Hoặc tính toán đến số lượng hoa cần thiết trên cây đã trưởng thành để cung cấp số hoa nhiều hơn bình thường theo ý muốn.

NHÂN GIỐNG
Nhân giống Hồng có hai cách: nhân giống vô tính và nhân giống hữu tính.
Nhân Giống Hữu Tính: Lấy hột của cây Hồng mẹ đem gieo xuống đất để có cây hồng con. Tuy nhiên, chỉ vài loại hồng có thể nảy mầm từ hạt tự thụ phấn của chúng.
Nhân Giống Vô Tính: So với cách nhân giống hữu tính thì phương pháp nhân giống vô tính cây Hồng tương đối dễ hơn. Theo phương pháp này ta có thể tạo được cây Hồng con bằng nhiều cách như: giâm cành, ghép cành, nuôi cấy mô.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH
1. Phòng Trừ Sâu Hại:
Bọ Cánh Cam (Anomala cupipes ): Tác hại chính là do bọ trưởng thành ăn lá cây, nụ hoa. Phòng trừ bằng cách dùng đèn sáng dẫn dụ con trưởng thành, bắt tay hoặc dùng vợt. Rải thuốc trừ sâu xuống đất: trước khi gieo trồng. Bảo vệ thiên địch như: ong ký sinh, ruồi ký sinh, ếch, chim,… Khi sâu trưởng thành phát sinh nhiều, dùng thuốc phun trừ.
Rệp: Rệp tập trung ở đọt non và nụ, một số ít hại lá. Kết hợp với các đợt cắt tỉa, cắt bỏ cành và lá bị rệp để tiêu hủy. Dùn thuốc hóa học để trừ rệp như: Sherpa 0.1 – 0.2%, Trebon 0.15 – 0.2%.

Rầy Phấn: ( Aleurocanthus spiniferus ): Cây có rầy thường có kiến và nấm bồ hóng phát triển làm cành, lá bị đen bẩn. Thời tiết nóng, mưa nhiều, rầy phát triển gây hại nặng. Thiên địch của rầy là: ong ký sinh, bọ rùa, chuồn chuồn…Khi rầy non phát sinh nhiều không kiểm soát nổi thì phun thuốc Dimethoate, Malathion…
Nhện: Lúc đầu mặt trên lá có nhiều điểm nhỏ như nốt kim châm màu nâu vàng, sau đó lá từ dưới lên trên bi mất màu xanh, cuộn lại và bị rụng, cũng có khi bắt đầu từ những lá ở giữa, lá bị vàng dần và rụng. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ những lá, cành bị nhện để tiêu hủy, dùng lưu huỳnh vôi 3-50 Brome diệt trứng và nhện. Hiện cũng có nhiều thuốc trừ nhện rất hiệu quả như: Ortus 5 EC, Pegaus 0.1%....
2. Bệnh Hại Hoa Hồng:
Bệnh đốm nâu (do nấm Alternaria alternata gây ra): Trên lá vết bệnh lúc đầu là những đốm tròn có màu vàng nâu, sau chuyển màu nâu sẫm, lan rộng ra, trên đó có những chấm đen nhỏ li ti xếp thành nhưng vòng đồng tâm (các ổ bào tử). Lá bị hại nặng biến vàng và rụng. Đôi khi vết bệnh có cả trên nụ và hoa. Có thể hạn chế bệnh bằng cách phun GA3.Phun GA3 có tác dụng kép, nó vừa làm giảm sự xâm nhiễm của bệnh qua màng tế bào cánh hoa vừa kích thích hoa sản sinh ra chất chống bệnh. Khi bệnh phát sinh mạnh thì phun thuốc như: Bôcđo 1%, Dconil, Tópin…
Bệnh gỉ sắt (do nấm Phragmidium murconatum gây ra): Bệnh hại chủ yếu trên lá, đôi khi trên cành non. Vết bệnh là những đốm nhỏ màu vàng cam hơi đỏ, xung quanh có viền nhạt màu. Đốm bệnh nổi lên, trên có lớp bột màu vàng. Tỉa bỏ cành bệnh tập trung tiêu hủy. Bón lân và kali tăng sức chống chịu bệnh cho cây. Tưới nước vừa phải. Phun thuốc Boocđo 1%, Anvil, Bayfidan…
Bệnh sưng rễ ( do tuyến trùng Meloidogyne sp. gây ra): Tuyến trùng xâm nhập vào rễ, tạo thành các nốt sưng nhỏ trên rễ, cây còi cọc, lá vàng, hoa ít, nhỏ và biến màu. Bị hại nặng rễ đen thối và cây chết. Đất có tuyến trùng cần luân canh cây trồng khác nhau hoặc thay đất mới. Có thể xử lý đất trước khi trồng bằng phương pháp hóa học như: Mocap, Furadan, Methyl Bromide; hoặc bằn nước nóng 48-500C trong 30 phút.

Xem các bài viết tương tự:

  Trả lời với trích dẫn
1 click của bạn sẽ giúp duy trì và phát triển diễn đàn ngày một tốt hơn!
Trả lời
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến